Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thứ Tính và cuộc thi Ảnh Quốc tế Gia Định 2016

Bài viết của Nhật Huy từ nguồn http://maacviet-arena.vn/2016/11/16/nhiep-anh-gia-nguyen-thu-tinh-va-cuoc-thi-anh-quoc-te-gia-dinh-2016/
Trong tháng Mười vừa qua, Cuộc thi Ảnh Quốc tế Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định (GDPC) đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 601 tác giả đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, đóng góp 7129 tác phẩm dự thi. Điều đặc biệt hơn cả, thầy Nguyễn Thứ Tính – giảng viên của MaacViet Arena chính là giám khảo chấm điểm của 2 hạng mục: ảnh thiên nhiên và ảnh bộ.
Một cuộc thi ý nghĩa
Theo thông lệ 2 năm 1 lần, Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Thế giới FIAP và Hội Nhiếp ảnh Không biên giới ISF lại đứng ra tổ chức cuộc thi Gia Định Photo Contest (GDPC). Cuộc thi năm nay được chia ra thành 6 nội dung bao gồm: ảnh màu, ảnh đơn sắc, ảnh thiên nhiên, ảnh du lịch, ảnh bộ và một giải đặc biệt GDPC. Mặc dù thể lệ và quy định đối với từng hạng mục khá gắt gao, tuy nhiên số lượng 7129 tác phẩm đã được gửi chứng tỏ sức hấp dẫn và uy tín của cuộc thi đã có 5 lần được tổ chức.

Năm nay, cuộc thi bắt đầu tiếp nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 15/9 cho tới hết ngày 30/10. Công việc chấm điểm của Ban giám khảo gồm gần 20 con người với nhiều năm chinh chiến trong ngành nhiếp ảnh bắt đầu từ ngày 13/11 và kết thúc vào ngày 16/11. Được biết trong quá trình đánh giá, đã có rất nhiều tác phẩm khiến các vị giám khảo không khỏi ngạc nhiên và thậm chí là phấn khích.

Sau 4 ngày chấm điểm của ban giám khảo, kết quả sau cùng sẽ được công bố vào ngày 26/11. Đầu năm 2017, cụ thể là vào ngày 20/1, tất cả các tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh – một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vì nghệ thuật mà các nhiếp ảnh gia đã bỏ ra.

Cùng với một Nguyễn Thứ Tính đầy tài năng
Thầy Nguyễn Thứ Tính, bên cạnh việc làm Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định – nơi tập trung những “cây đại thụ” của làng Nhiếp ảnh khu vực TP. Hồ Chí Minh, thầy còn là giảng viên lâu năm tại hệ thống Arena và cũng là người nằm trong ban tổ chức GDPC. Thầy vinh dự được mời vào làm ban giám khảo trong 2 hạng mục chính là Ảnh thiên nhiên và Ảnh bộ. Người trong nghề và các học viên tại trường vẫn thường gọi thầy bằng cái tên Rồng Vàng – nghệ danh của thầy.

Là một người đã tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Thông tin tại Mỹ, thầy Nguyễn Thứ Tính đã đem vào nghệ thuật Nhiếp ảnh của mình những góc nhìn đậm tính logic, tạo ra một sắc thái và phong cách riêng không thể lẫn lộn với bất cứ nhà Nhiếp ảnh nào.
Thầy Nguyễn Thứ Tính, thành viên Hội Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) và Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Thế giới (FIAP), người đã giành nhiều giải thưởng giá trị và nhiều cuộc triển lãm nghệ thuật Nhiếp ảnh gây ấn tượng nơi người xem.
Là một Nhiếp ảnh gia thương mại Commercial Photographer, lĩnh vực mà thầy thường chụp là chụp ảnh thức ăn, chụp ảnh nội thất, Print ads…
Thầy đã tham gia cộng tác chụp ảnh cho những công ty như: Unilever Việt nam, Metro Việt nam, Coca Cola Việt nam, Nestle Việt nam, Cô gái Hà lan, Love’in Farm, Highlands Coffee, Nhà sách Phương Nam, Hệ thống Nhà hàng Nhật Bản Sushi King, Hệ thống Nhà hàng Ba Con Cừu, Tập đoàn Direct Communication Square Group…

Với tất cả những kinh nghiệm từng trải cũng như phong cách tư duy, lối suy nghĩ độc đáo của mình, thầy Nguyễn Thứ Tính đã thắp lên ngọn lửa đam mê nhiếp ảnh cho biết bao nhiêu học viên từ già trẻ, lớn bé. Khả năng phối hợp nhuần nhuyễn giữa cách chụp và kỹ năng photoshop hiệu chỉnh hình ảnh đã không chỉ giúp cho những tác phẩm của thầy trở nên hấp dẫn mà nó còn rất chân thực – những bức ảnh đẹp hơn thực. Nhiều học sinh từng học thầy cho biết, những kiến thức thầy truyền đạt thường rất đơn giản và dễ hiểu, có lẽ xuất phát từ chính những gì thầy đúc kết ra được. Chẳng hạn như cách sử dụng đèn trong studio, các cách setup ánh sáng sao cho món ăn trông thật ngon mắt… Tất cả đều đã được thầy Nguyễn Thứ Tính đưa vào bài giảng của mình một cách súc tích, ngắn gọn và đầy cảm hứng.