Buổi Bảo vệ Đồ án SEM1 lớp D1508H1: “Các bạn phải thiết kế cho đúng trước đã, đẹp tính sau.”

Buổi Bảo vệ Đồ án SEM1 lớp D1508H1: “Các bạn phải thiết kế cho đúng trước đã, đẹp tính sau.” (Thầy Thứ Tính)
Bài và ảnh: Thục Anh – MaacViet Multimedia Arena – http://maacviet-arena.vn/
Hôm nay, ngày 25/06/2016, từ 14g-16g, buổi Bảo vệ Đồ án SEM 1 đã diễn ra tại phòng Conference, Lầu 1, Trường Đào tạo Mỹ thuật và Ứng dụng MaacViet Arena (423 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM). Các bạn học viên của 4 nhóm tham gia bảo vệ đều đang học HK1, lớp D1508H1. Hội đồng nhận xét và chấm điểm gồm các giảng viên: Thầy Đặng Vĩnh Khuyên, thầy Nguyễn Minh Lý và thầy Nguyễn Thứ Tính. Các nhóm sẽ có 10 phút trình bày đồ án, và 30 phút dành cho phần thu nhận những lời nhận xét từ các giảng viên và phản biện.
1
1. Đề tài: “Bánh tráng miệng YLAN”
Nhóm đầu tiên gồm các bạn Lâm Thanh Trúc và Nguyễn Vũ Đức Phương đã trình bày đề tài: “Bánh tráng miệng YLAN”. Các bạn thực hiện bộ logo, name card, brochure, poster cho một thương hiệu bánh flan. Thầy Tính nhận xét nhóm phối màu logo tương đối tốt, brochure sạch, đẹp, nhưng cần có sự đồng nhất về mặt hình ảnh trên poster. Đối với poster, thầy Lý cho rằng mẫu thiết kế tạo cho người khác cảm giác “thèm ăn”. Thầy cũng lưu ý ý tưởng một chiếc muỗng màu đỏ cắt ngang logo cần phải rõ hơn nữa, hoặc có thể “mềm mại hóa” nó bằng hình ảnh một dải lụa. Ngoài ra, font chữ trên brochure cần phải to, rõ, ngay ngắn hơn, và có thể thay từ “funny” thành”joy”. Tuy nhiên, về việc thay đổi từ ngữ, nhóm đã giải thích rằng “funny” dùng để chỉ sự đa dạng trong hương vị. Phần nhận xét cuối cùng của thầy Khuyên chủ yếu về các thông số thiết kế: hệ thống màu CMYK, thông số namecard, khổ giấy. Thầy Khuyên đưa ra lời khuyên nhóm nên cho con số cuối trang là màu trắng trên nền đỏ thay vì đen trên nền đỏ.
2
3
2. Đề tài: “Sản phẩm da công ty TNHH Davis”
Nhóm thứ 2 thực hiện đề tài: “Sản phẩm da công ty TNHH Davis”. Công ty Davis là một công ty có thật, nay các bạn thực hiện các sản phẩm da, phục vụ cho các thiết bị công nghệ. Đây là nhóm khá đầu tư cho chất liệu giấy in. Nhóm gồm 2 bạn: Nguyễn Thị Cẩm Tú và Nguyễn Đức Kha đã thực hiện một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh. 2 bạn còn chu đáo in thêm 2 mẫu áo thun có logo đính trên ngực trong buổi thuyết trình. Tuy nhiên, các bạn không làm brochure theo format của Arena. Lời khuyên mà thầy Tính đưa ra là: “Mục tiêu thiết kế không phải là đẹp, mà là phải đúng, như vậy mới bán được cho khách hàng”. Thầy Lý cho rằng logo của nhóm thuần đen trắng, có nét cổ điển của những năm 60-70 thế kỉ trước. Mặc dù logo đen trắng đơn giản, nhưng poster của nhóm lại có phần hơi… rối rắm, theo lời thầy Khuyên, và chưa nổi bật được website thương hiệu. Ngoài ra, thầy Khuyên gợi ý có thể in brochure theo kiểu UV, tức là làm cho một phần nào đó sáng bóng lên như: tên thương hiệu, logo,…
4
5
3. Đề tài: “Thiết kế logo và quảng cáo cho Om Lougne”
Khác biệt với các nhóm trên, nhóm thứ 3 gồm 3 bạn: Vũ Khôi Nguyên, Phan Huy Long và Trần Mỹ Duyên thực hiện đề tài mang tên: “Thiết kế logo và quảng cáo cho Om Lougne”. Trên poster, các bạn thể hiện thông tin quảng bá cho một trình diễn nhạc rock tại quán. Phần trình bày tiểu luận của nhóm có bấm lò xo, giống porfolio hơn là một cuốn tiểu luận, và bài thuyết trình cần phải có phần trình bày về typography và giải pháp màu cho logo, đó là những nhận xét của thầy Tính. Ngoài ra, thầy còn nhận xét không nên để địa chỉ quán ở tận dưới cùng, vì nó không thu hút mắt người xem, nhất là khi người ta chỉ chạy xe ngang qua, không kịp nhìn bảng hiệu. Với ý tưởng là chiếc đàn guitar, nhưng phần thể hiện logo của nhóm làm người xem liên tưởng đến chiếc bóng đèn, thầy Lý nhận xét. Đặc biệt, nhóm cũng không nên quảng cáo rượu trên brochure, đồng thời, màu xanh của bia Tiger cũng phá đi màu sắc chung của brochure là nâu vàng. Thầy Khuyên cần sự rộng rãi hơn, vì hình ảnh của nhóm tạo cho người ta cảm giác một không gian chật hẹp, vì hình ảnh bị hòa lẫn vào nền. Poster cần phải tạo cho người xem một hướng nhìn chắc chắn.
7
6
4. Đề tài: “Mô hình chưng cất sinh học Bios urn”
Nhóm thứ 4, cũng là nhóm cuối cùng, các bạn học viên gồm: Nguyễn Hữu Hoàng Sơn, Nguyễn Đỗ Nguyên và Nguyễn Tài Khánh thực hiện đề tài khá độc đáo: “Mô hình chưng cất sinh học Bios urn”. Đây là một chủ đề khá khó, lạ, tạo nhiều thách thức cho các nhà thiết kế tương lai. Với mục đích vừa bảo vệ môi trường, vừa đậm tính nhân văn. Theo lời thuyết trình của nhóm: Khi một người mất đi, hỏa táng, còn lại tro cốt, người ta sẽ cho tro vào một chiếc ly rồi gieo hạt, chôn xuống đất, để rồi, một thân cây sẽ mọc lên. Sản phẩm của doanh nghiệp này sẽ hiện thực hóa ý tưởng đó. Khuyết điểm của nhóm là thể hiện tiếng Anh quá nhiều trên poster, và theo thầy Tính, biểu tượng hình cái lá nên thay bằng hình một con bướm hay quả trứng. Về poster, thầy Lý cũng lưu ý nhóm trình bày có phần chưa rõ thông điệp, gây khó hiểu cho người xem. Thầy Khuyên nói về ưu điểm, nhóm là những người tiên phong làm về doanh nghiệp độc đáo này. Tuy nhiên poster bị dồn quá nhiều nội dung vào làm một, đồng thời thầy cũng lưu ý logo như thế nào thì phải để nguyên như vậy, không nên biến thể, chỉnh sửa cho trong suốt.
9
8
Kết thúc buổi Bảo vệ Đồ án SEM 1 là phần phát biểu tổng kết của thầy Nguyễn Thứ Tính. Kết thúc học kì về in ấn, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, thầy thay mặt các thầy cô khác đưa ra lời khuyên cho các bạn học viên về cách ứng xử với doanh nghiệp. Là một nhà thiết kế, bạn phải làm đúng hạn deadline, tôn trọng thương hiệu, mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Nói chung “ĐÚNG TRƯỚC ĐÃ, ĐẸP TÍNH SAU”.
11

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *